Chương trình Tết Việt 2020 “Nét bút ngày xuân” với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

13/01/2020

Từ ngày 17/1 (tức ngày 23 tháng chạp Kỷ Hợi), tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, chương trình “Tết Việt 2020” với chủ đề “Nét bút khai Xuân” sẽ chính thức diễn ra với chuỗi hoạt động phong phú, không gian trang hoàng rực rỡ cùng nhiều trò chơi dân gian bổ ích.

Như thường lệ, chương trình Tết Việt 2020 tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ bắt đầu với Lễ ông Công, ông Táo, thả cá chép mở ra chuỗi hoạt động trải nghiệm không khí kễ hội ngày xuân linh thiêng.

Cùng với nghi lễ ông Công, ông Táo, vào ngày 23 tháng chạp Kỷ Hợi, các nghi thức truyền thông khác sẽ được tái hiện như: Lễ phất thức, lễ dựng cây Nêu,…

Nghi lễ dựng cây Nêu

Điểm nhấn của chương trình “Tết Việt 2020” với chủ đề “Nét bút ngày xuân” chính là không gian trưng bày nhà nho với văn phòng tứ bảo “Giấy, mực, bút, nghiên” cùng nhiều câu đối mang ý nghĩa sâu sắc, những lời hay ý đẹp được thể hiện qua nghệ thuật thư pháp tài hoa độc đáo. Qua đó giới thiệu một số phong tục đẹp còn lưu giữ đến ngày nay như: phong tục viết câu đối, khai bút, xin chữ và cho chữ đầu xuân, thể hiện truyền thống hiếu học, sự trọng chữ, trọng hiền tài và gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, đỗ đạt, thịnh vượng của mọi người trong năm mới.

Trưng bày “Nét bút ngày xuân”

Bên cạnh đó, tại khu vực Điện Kính Thiên còn tổ chức trưng bày hai chuyên đề: “Vương triều Lý, Trần, Lê, Mạc trong lịch sử trị vì tại Hoàng thành Thăng Long” và “Rồng – vương triều, uy quyền” nhằm hệ thống những tư liệu lịch sử, giới thiệu khái quát về các triều đại phong kiến nối tiếp nhau tạo nên một Kinh thành Thăng Long kỳ vĩ, một trung tâm quyền lực tồn tại lâu dài trong lịch sử…

Điểm thu hút đông đảo khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ là không gian trang hoàng trước Cổng Đoan Môn với nhiều tiểu cảnh, vườn hoa rực rỡ.

Hoàng Thành rực rỡ sắc hoa

Hoàng Thành rực rỡ với sắc hoa tươi thắm. Đoan Môn tràn ngập sắc đỏ của hoa sắc pháo, màu vàng của hoa hướng dương và hoa cúc… Khu vực trước thềm điện Kính Thiên được trang hoàng với các loại cây ăn quả và nhiều loài hoa quyền quý như hoa lan, hoa mẫu đơn, hoa hồng,…Khu vực Hậu Lâu rực rỡ với sắc thắm của hoa đào, hoa mai, hoa hồng,…

Ngoài ra không gian Hoàng Thành còn sống động với vườn chong chóng sắc màu, đèn lồng, những chiếc nón kỳ diệu, câu đối và chữ viết…Tất cả đã tạo nên một không gian rực rỡ sắc xuân.

Không gian checkin mới lạ

Vườn chong chóng sắc màu

Bên cạnh đó, một không gian vui chơi cho trẻ em với nhiều trò chơi dân gian bổ ích. Không gian cho các em tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống qua các câu chuyên Tết ở Hoàng Cung gắn với phong tục khai bút, xin chữ. Cũng tại Hoàng Thành Thăng Long, du khách sẽ được trải nghiệm nghệ thuật viết thư pháp, học gói bánh chưng, làm bưu thiếp, hoa giấy…

Trò chơi dân gian dành cho các bạn nhỏ

Lịch hoạt động chi tiết

Lễ hội ông Công ông Táo, dựng cây Nêu (ngày 17/1/2020 – 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi).

Biểu diễn múa rối nước (Ngày 26, 27, 28, 29/1/2020 – mùng 2, 3, 4, 5 Tết Canh Tý, lúc 10h và 15h).

Các hoạt động dành cho thiếu nhi (Từ 9/1/2020 – 17/1/2020  và  27/1/2020 – 29/1/2020).

Lễ dâng hương khai xuân (2/2/2020 – mùng 9 tháng Giêng năm Canh Tý).

Thời gian tham quan: Từ 8h00 – 17h00

Khu di sản nghỉ các ngày 23, 24, 25/1/2020 (ngày 29, 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi và mùng 1 Tết Canh Tý). Các điểm di tích vẫn phục vụ khách đi lễ, dâng hương.

Mở cửa phục vụ khách tham quan khu di sản từ ngày 26/1/2019 (mùng 2 Tết Canh Tý)

Liên hệ tham quan: 04.3.7345427

Website: hoangthanhthanglong.vn/ hoangthanhthanglong.com

Vui lòng tải ứng dụng thuyết minh Hoàng thành Thăng Long trên CH Play và App Store.

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN