Cẩm nang tham quan Hoàng Thành từ A đến Z

27/04/2023

Sở hữu diện tích rộng đến 18.000ha, bạn đã đi tham quan hết Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long chưa? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết một ngày tham quan chỉ với 70.000 nhé.

Địa chỉ 19C Hoàng Diệu

Gửi xe

Bên trái cổng 19C Hoàng Diệu là bãi gửi xe rộng rãi. Các anh bảo vệ dễ thương sẽ hướng dẫn bạn gửi xe nên vô cùng yên tâm. Giá vé gửi xe máy là 5.000/ lượt, giá vé gửi ô tô là 25.000/ giờ.

Mua vé

Quầy bán vé được ví như ga tàu mang đến cho mọi người cảm giác như được trở về. Chuyến đi trở về cội nguồn tại Hoàng Thành Thăng Long chỉ với 70.000 và 35.000 cho học sinh, sinh viên. Đối với trẻ em, người có công với cách mạng sẽ được miễn phí. Qua cửa soát vé tự động, bạn có thể tự do tham quan các di tích nơi đây đến tận 17h trong ngày.

Chụp ảnh tại Đoan Môn

Bước qua cửa soát vé, đi thẳng 500 mét, trước mặt bạn sẽ là di tích Đoan Môn – Một trong những cổng chính dẫn vào Cấm thành. Di tích đặc trưng này là điểm được “check – in” nhiều nhất của mỗi du khách khi đến Hoàng Thành. Đừng ngại ngẩn kỉ niệm cho mình tấm hình ở đây bạn nhé!

Khám phá sân Đan Chì

Sau khi bước qua cổng chính Đoan Môn, trước mắt bạn sẽ là nền móng khảo cổ được khai quật năm 1998 – 1999. Thời Lê sơ sâu 1.2m, thời Trần sâu 1.9m, thời Lý sâu 2m. Cũng chính tại đây trong tour đêm Giải mã Hoàng Thành Thăng Long sẽ biểu diễn tiết mục nghệ thuật ngay trên mặt kính khảo cổ.

Check – in con đường đèn lồng

Con đường này vô cùng lung linh khiến cho ai khi đi qua cũng sẽ bị hút mắt vào gam đỏ, vàng nổi bật. Con đường đèn lồng là một trong các điểm các bạn trẻ, các bạn học sinh chụp ảnh kỉ yếu rất nhiều.

Mục sở thị các trưng bày triển lãm

Chúng mình đã có một  bài viết riêng tổng hợp các phòng trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long. Mời bạn truy cập http://hoangthanhthanglong.com/2023/04/17/tong-hop-phong-trung-bay-tai-khu-di-san-hoang-thanh-thang-long/ để tìm hiểu thêm nhé.

Bên cạnh đó, khu di sản đang có hai triển lãm:

  • “Thành Hà Nội – Dấu ấn một thời” – Nơi in dấu một chút nét cổ xưa giao thoa với những nét hiện đại của thành Hà Nội giai đoạn năm 1802 – 1945. Phòng triển lãm này tại bên phải Điện Kính Thiên.

  • “Từ lòng đất đến bảo tàng – Hành trình của hiện vật” – Giới thiệu nhiều hiện vật tương đồng của di sản Hoàng thành Thăng Long và Toulouse (Pháp), diễn giải hành trình đưa hiện vật tới công chúng, từ đó góp phần quảng bá bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa của hai đô thị lịch sử.

Tham quan Điện Kính Thiên

Cung điện quan trọng bậc nhất, nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi đón tiếp sứ giả nước ngoài và là nơi thiết triều bàn những việc quốc gia đại sự. Ngày nay, Điện Kính Thiên la nơi thờ 52 thờ vị Tiên đế, trở thành di tích nổi bật, đặc biệt vào các dịp lễ quan trọng trong năm.

Thuê trang phục

Tín đồ “sống ảo” chắc chắn không thể bỏ qua những bộ áo dài, việt phục mang phong cách xưa. Hãy đến với Việt Phục Hoàng Thành (nằm bên cạnh Điện Kính Thiên) và chọn cho mình trang phục và phụ kiện vô cùng sang – xịn – mịn mà giá chỉ từ 80.000/ bộ nhé.

Ảnh: Trần Lan Anh

Khám phá hầm T1, nhà và hầm D67

Xây dựng cuối năm 1964, đầu năm 1965 hầm T1 là nơi làm việc của Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo trực tiếp các chiến khu, chiến trường trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Hầm được chia làm 3 phòng gồm: Phòng giao ban tác chiến (20m2), phòng trực ban tác chiến (34m2), phòng trang thiết bị động cơ (10m).

Nhà và hầm D67 xây dựng năm 1967 một cách bí mật, là một trong những công trình kiến trúc quân sự ít ỏi trong kháng chiến chống Mỹ còn tương đối nguyên vẹn. Nhà D67 dẫn lối xuống hầm D67 sâu 9m dưới lòng đất. Căn hầm gồm phòng họp lớn, phòng trực ban và phòng chứa các thiết bị thông hơi, lọc độc, cung cấp không khí sạch nhằm đối phó với các cuộc tấn công hóa học, sinh học.

Địa chỉ 18 Hoàng Diệu

Tận mắt chứng kiến di tích khảo cổ

Khu di tích phát lộ nhiều dấu tích nền móng cung điện, lầu gác cùng với hệ thống thoát nước, giếng cổ, sông, hồ được quy hoạch vô cùng rõ ràng.

Tham quan phòng trưng bày

Sau khi dạo chơi khám phá di tích khảo cổ, phòng trưng bày khu khảo cổ – Một bộ phận rất quan trọng của Hoàng Thành Thăng Long. Sau nhiều thế kỷ bị chôn vùi dưới lòng đất, lần đầu tiên tại đây, những bí ẩn về Kinh đô Thăng Long được khám phá bởi các nhà khảo cổ học vào năm 2002. Các trưng bày hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận đặc biệt về Di sản khu trung tâm Hoàng Thành Thăng long – Hà Nội mà hiếm nơi nào có thể có được.

Địa chỉ 51 Phan Đình Phùng

Di chuyển một chút lên con phố lãng mạn nhất Hà Nội – Phan Đình Phùng là đến di tích Cửa Bắc (Chính Bắc Môn). Cửa Bắc được xây dựng vào năm 1805 với cửa dạng hình thang, cao 8,71m, rộng 17,08m, dày 20,48m. Nơi đây gắn liền với chiến đấu bảo vệ thành Hà Nội vào năm 1873, 1882 và tên tuổi của 2 vị Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Tầng 2 của di tích hiện là nơi thờ để tưởng nhớ công bảo vệ thành Hà Nội của 2 ông.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có một ngày vui chơi, tham quan thả ga và không bỏ lỡ di tích, địa điểm nào tại Hoàng Thành Thăng Long – Khu di sản văn hóa thế giới tại Hà Nội.

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN