Hội thảo khoa học Quốc tế “Phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới trong phát triển bền vững tại Việt Nam”

27/03/2023

Chiều ngày 24/03/2023 tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức “Hội thảo quốc tế “Phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới trong phát triển bền vững tại Việt Nam”.

Tham gia hội thảo có sự góp mặt của ông Hà Kim Ngọc – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng ông Lazare Eloundou Assomo – Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo bộ ngành trung ương, UBND các địa phương sở hữu di sản và Trưởng Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, các ban quản lý di sản thế giới tại Việt Nam, các chuyên gia, các nhà khoa học trong các lĩnh vực Lịch sử, Khảo cổ, Bảo tồn, Bảo tàng, Di sản… và đại diện cộng đồng. Với mục tiêu đánh giá tổng quan công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam khẳng định sự đóng góp của di sản đối với chiến lược phát triển bền vững của đất nước nói chung và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng, với 02 chủ đề: Phát huy vai trò của Di sản văn hoá và Thiên nhiên thế giới trong phát triển bền vững của Việt Nam và Phát huy giá trị di sản – thực tiễn và kinh nghiệm.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo khẳng định, Hội thảo là nơi gặp gỡ, trao đổi giữa cơ quan quản lý di sản quốc gia và di sản thế giới. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cần phải lồng ghép nhiều giải pháp, trong đó có cả bảo tồn những giá trị vật thể và phi vật thể. Bởi trong công tác bảo tồn phải tính đến sự hài hoà giữa giá trị truyền thống và vấn đề đương đại. Nếu không có tầm nhìn tổng thể, các di sản sẽ chỉ là phần nối dài của quá khứ. Bên cạnh đó, ông cũng giải đáp một số vấn đề các đại biểu đặt ra, tư vấn về chuyên môn, quy trình thủ tục, hướng dẫn cách thức, trình tự tháo gỡ khó khăn và chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế.

Ngày 25/3, ông Lazare Eloundou Assomo – Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới đã dành một ngày thăm và làm việc tại Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

 

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN