Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long

07/02/2023

Sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 diễn ra vào Rằm tháng Giêng năm Quý Mão (5/2/2023), thay vì tổ chức vào buổi sáng như thông lệ. Sau 18 năm tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, lần đầu Ngày thơ Việt Nam diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long. Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành. 

Ngày thơ không chỉ lan tỏa tình yêu thơ ca mà còn là dịp để mọi người thêm yêu và tự hào hơn về nền thi ca của dân tộc Việt Nam. Tại khu vực sân trước cổng Đoan Môn là triển lãm Đường thơ với những tác phẩm thơ nổi tiếng. Cuối đường thơ là các “Quán thơ”, nơi các nhà thơ, tao nhân mặc khách nhiều thế hệ có thể giao lưu, đọc thơ và trò chuyện về nền thi ca Việt Nam. Song song với đường thơ là “Đường sách” với những gian hàng của các Nhà xuất bản, các Công ty Văn hoá, phát hành sách,…

“Đường thơ” và “Đường sách” thu hút đông đảo du khách tham quan. Không chỉ là những gương mặt lão làng trong ngành thơ ca, “Ngày thơ” còn có sự góp mặt của thế hệ măng non với những bạn trẻ yêu văn thơ cũng đến đây để tìm hiểu và khám phá về nền văn học lâu đời của Việt Nam. 

Đặc biệt, tại vị trí trung tâm, trước cửa Đoan Môn là sân khấu chính, được gọi là “Đàn thơ”, nơi diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu. Đêm thơ sẽ có 21 bài thơ và tác giả xuất hiện, tương đương với 21 lần Ngày thơ được tổ chức. Phần đọc thơ gồm 4 chương: Thơ mới; Thơ kháng chiến chống Pháp; Thơ kháng chiến chống Mỹ; Thơ thời kỳ đổi mới và thơ trẻ.

Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động sôi nổi khác cũng được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức như: Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay”; trình chiếu phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ nổi tiếng đã góp phần xây dựng nên nền thi ca Việt Nam; trình chiếu các ca khúc được phổ nhạc từ những bài thơ;…

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN