Lễ dâng hương khai xuân Quý Mão 2023

30/01/2023

Lễ dâng hương khai xuân là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội. Sáng nay 30/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc Tiên đế, hiền tài có công với đất nước tại Điện Kính Thiên, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Sau ba năm bị hạn chế các hoạt động văn hóa do dịch covid 19, trong dịp Tết Quý Mão vừa qua khu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội đã thu hút 33.016 lượt khách. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Thủ đô nói chung và di sản Thế giới khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội nói riêng. Mong rằng mỗi dịp Tết đến Xuân về nơi đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Lễ dâng hương khai xuân được tổ chức trang trọng cùng với nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì), Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa – Cầu Giấy), Đội Tế nam Đền Lảnh Giang Vọng Từ (Hoàn Kiếm), Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở – Hoàng Mai) cùng Hội viên các Chi hội thuộc Hội di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Chương trình mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc, tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn các vị tiên đế, hiền tài có công với nước; nguyện cầu cho Quốc thái dân an, đất nước ngày càng phát triển, thịnh vượng.

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN