Khai mạc triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời” tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long

14/12/2022

Sáng ngày 14/12, buổi lễ khai mạc triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời” đã diễn ra trong không khí vô cùng ấm cúng tại khuôn viên Trung tâm bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long. Triển lãm có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, các nhà nghiên cứu, nhà sử học cùng nhiều đồng chí nhân chứng lịch sử, các đồng chí cựu chiến binh, chiến sỹ tiêu đồ viên, các lực lượng bộ đội tên lửa, dân quân tự vệ và những người lính phi công quả cảm…

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội nhấn mạnh, cách đây 50 năm, vào cuối tháng 12 năm 1972, quân dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh lân cận và bộ đội Phòng Không – Không quân đã anh dũng chiến đấu, lập nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không” hào hùng, vang dội.

 

Thắng Mỹ trên bầu trời Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng nhất của dân tộc trong cuộc đối đầu không cân sức, đập tan uy thế không lực Hoa Kỳ, minh chứng lời tiên đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: B52 Mỹ chỉ có thua trên bầu trời Hà Nội, chúng mới chịu thua trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sau sự kiện này, Mỹ buộc phải ký kết Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”, góp phần to lớn vào chiến thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ Quốc.

Triển lãm góp phần làm rõ hơn về thế trận phòng không mà quân và dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc Việt Nam đã chuẩn bị, chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược với mật danh Linerbaker II của Mỹ. Đặc biệt là vai trò chỉ huy, kết nối thông suốt các mặt trận từ căn hầm Chỉ huy Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Hầm T1). Đây là nội dung trong chương trình phối hợp tổ chức giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Chiến thắng B.52, Cục Chính trị – Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn Không quân 923.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, gồm 2 chủ đề:

B.52: Hà Nội không bất ngờ!

Từ mặt đất đến bầu trời

Triển lãm lần đầu tiên giới thiệu câu chuyện của 108 phi công Việt Nam, những nhân chứng đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đặc biệt, trong đó là câu chuyện của những phi công trực tiếp tham gia chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B.52 của đế quốc Mỹ cuối năm 1972.

Cùng với chương trình tọa đàm, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những phi công chiến đấu quả cảm, anh dũng của Phi đội bay đêm đánh B52 Mỹ, Ban tổ chức đồng thời ra mắt, giới thiệu cuốn sách “108 phi công chiến đấu Việt Nam” và “Hầm chỉ huy tác chiến – Bộ Tổng Tham mưu trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long”. Những hồi ức được chia sẻ thông qua những câu chuyện chân thực của chính những người trong cuộc sẽ giúp công chúng và thế hệ trẻ một lần nữa ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của lớp lớp cha anh đi trước, trân trọng ký ức hào hùng của “một thời đạn bom, một thời hòa bình”.

Đặc biệt, lần đầu tiên triển lãm giới thiệu đến du khách ứng dụng công nghệ 3D mapping mô phỏng chân thực câu chuyện của quân dân ta trong 12 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, bảo vệ Thủ đô. Câu chuyện lịch sử đó đã giúp du khách cảm nhận được phần nào về một lịch sử oai hùng, tự hào về những gì ông cha ta đã trải qua.

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN