Muôn ngóc ngách check – in tại cổng Đoan Môn

02/12/2022

Thăng Long – Kinh đô của nước Đại Việt đã từng rất phồn thịnh qua các triều đại Lý – Trần – Lê – Nguyễn. Trải qua thăng trầm của lịch sử, những dấu tích của Thăng Long xưa chỉ còn lại hoài niệm về một kinh đô tráng lệ. Từ các tòa thành đến lầu son gác tía trong hoàng cung tuy đã mất song một số di tích còn lại vẫn tái hiện phần nào về kinh thành Thăng Long. Một trong số đó là di tích nằm thẳng với cột cờ Hà Nội – Cổng Đoan Môn. Đây là một trong những cổng chính dẫn lối vào Cấm thành.

Ảnh: Trang Yêu Yêu

Không chỉ là một di tích lịch sử có tầm quan trọng đặc biệt của kinh thành Thăng Long xưa, Đoan Môn nay còn là điểm đến quen thuộc của hàng ngàn khách du lịch trong nước và bạn bè quốc tế. Kiến trúc được xây dựng với 5 cổng thành được xây cuốn vòm cân xứng. Cửa giữa lớn nhất dành riêng cho nhà vua, 4 cửa nhỏ hơn ở 2 bên là lối đi vào Cấm thành của các quan và hoàng thân quốc thích.

Ảnh: Trang Yêu Yêu

Dẫn lối lên tầng 2 là một nhà phương đình nhỏ kiểu 2 tầng 8 mái. Khoảng sân và lầu rộng rãi là nơi vua ngự giá để rèn luyện binh sỹ hay xem biểu diễn võ nghệ ở phía dưới. Kiến trúc cửa vòm cuốn không chỉ có kết cấu chịu lực tốt mà còn mang lại những đường cong duyên dáng trong các bức hình.

Ảnh: Đàm Hạnh

Ảnh: Nub Võ

Ảnh: Đàm Hạnh

Ảnh: Trang Yêu Yêu

Ảnh: Thảo Duyên

 

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN