Khám phá căn hầm chỉ huy dưới lòng đất kháng chiến chống Mỹ

14/10/2022

Được xây dựng vào cuối năm 1964, đầu năm 1965, hầm chỉ huy tác chiến T1 của Bộ tổng tham mưu là nơi nhận báo cáo, truyền mệnh lệnh cho khắp các chiến trường trên cả nước trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và Giải phóng miền Nam. Sở hữu diện tích 64m2, tường hầm được đúc bằng bê tông nguyên khối, nóc hầm nhô lên mặt đất dày 1.5m và chia làm 3 lớp, giữa đổ cát dày nửa mét chống được sức công phá của bom nguyên tử và vũ khí hóa học, vi trùng. Cửa hầm bằng thép tấm, 2 lớp, có khả năng chống được sức ép bom nguyên tử và phóng xạ, hơi độc. Trong hầm có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng hơi nước và thông hơi, lọc độc, chống nhiễu từ,…

Nguồn: VnExpress

Hầm chỉ huy tác chiến gồm 3 phòng:

Phòng giao ban tác chiến: Nơi nhận mệnh lệnh, báo cáo và tổng hợp tình hình mới nhất. Diện tích phòng là 20m2.

Phòng trực ban tác chiến: Nơi trực tiếp trả lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người gọi. Đây cũng là nơi làm việc 24/24 của các chiến sĩ với nhiệm vụ theo dõi tình hình bảo vệ miền Bắc và chiến trường Đông Dương (miền Nam, Lào, Campuchia). Phòng có diện tích 34m2

4 phòng trực ban có nhiệm vụ kết nối với các đồng chí trong Bộ Chính Trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu để liên lạc và chỉ huy từ năm 1967 đến năm 1975.

Điện thoại liên lạc với Bộ quốc phòng, Bộ tổng tham mưu, các Tổng cục, Quân khu, Quân chủng, Binh chủng,…

Các chiến sĩ đã phải làm việc liên tục 24/24, trực tiếp trả lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người gọi hỏi

Phòng đặt trang thiết bị, động cơ: Nơi vận hành của hệ thống máy lọc không khí, lọc độc, làm mát,… và đảm bảo kỹ thuật cho 28 chiếc điện thoại hoạt động trong hầm được thông suốt.

Phòng thông hơi, lọc độc với hệ thống máy lọc không khí tân tiến thời bấy giờ.

Thùng lọc độc do Liên Xô sản xuất

Máy móc kỹ thuật để đảm bảo đường truyền của 28 chiếc điện thoại được thông suốt.

Sau chiến tranh, hầm T1 được khôi phục và mở cửa đón du khách từ tháng 12/ 2012. Những vật dụng, đồ dùng của chiến sĩ xưa như điện thoại bàn, bản đồ, phích ấm nước,… được trưng bày và mô phỏng vô cùng chi tiết về một thời kháng chiến bom đạn.

Vật dụng hàng ngày của các chiến sĩ thời chiến tranh.

Hiện nay, hầm chỉ huy tác chiến T1 là một trong những di tích cách mạng quan trọng, góp phần làm nổi bật giá trị của Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long.

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN