Chiêm ngưỡng “Báu vật hoàng cung Thăng Long” chỉ có tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long

13/09/2022

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm công ước bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai mạc Trưng bày “Báu vật hoàng cung Thăng Long” ngày 8/9/2022. Trưng bày sẽ giới thiệu đến du khách những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất.

1. Trưng bày có những gì?

Trưng bày “ Báu vật Hoàng cung Thăng Long” giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay.

Trưng bày lựa chọn giới thiệu một số loại hình đồ gốm sứ tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long. Đây là những đồ dùng, vật dụng không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng trong đời sống Hoàng cung, từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các yến tiệc của nhà vua và triều đình trong các dịp đại lễ, sinh nhật vua, lễ đăng quang của nhà vua… Ngoài ra, nhiều đồ gốm quý còn được dùng làm đồ tự khí trong các tôn miếu hay được dùng làm đồ vật trang hoàng nội thất của các cung điện, lầu gác nhằm điểm tô vẻ đẹp quyền quý, cao sang của chốn cung đình.

Bên cạnh đó, trưng bày cũng giới thiệu một số loại hình di vật kim loại quý như đồ trang sức, mảnh vàng trang trí trên đồ dùng, vật dụng, thanh gươm cẩn tam khí biểu trưng quyền lực của triều đình hay lệnh bài của triều đình về việc cung nữ xuất cung…

2. Không gian trưng bày

Trưng bày “Báu vật hoàng cung Thăng Long” gồm 3 không gian:

  • Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý- Trần;
  • Không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng;
  • Không gian phía ngoài tạo điểm nhấn với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng như Chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay; mô hình kiến trúc men xanh thời Lê sơ

Không gian trưng bày độc đáo, nổi bật hơn với những hình ảnh trình chiếu tái hiện cung điện nhà Lý và bức tường bao thể hiện sự tươi đẹp bốn mùa trong hoàng cung xưa kia. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên giới thiệu công nghệ trình chiếu 3D mapping mô phỏng lại những hoa văn độc đáo của hiện vật để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng hoàng cung Thăng Long.

Việc kết hợp phương pháp trưng bày tĩnh và động, sử dụng ánh sáng nghệ thuật và công nghệ trình chiếu 3D mapping đã tạo hiệu ứng hấp dẫn, giúp công chúng cảm nhận tận cùng vẻ đẹp và giá trị đặc biệt của những báu vật hoàng cung.

3. Địa điểm trưng bày

Nhà N19 – Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu – Ba Đình – Hà Nội). Từ cổng 19C, quý khách qua Đoan Môn đi thẳng là sẽ tới nhà trưng bày “Báu vật hoàng cung Thăng Long”

4. Có mất phí khi vào trưng bày không?

Du khách chỉ cần mua vé tham quan Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long là sẽ tham quan được tất cả các di tích tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long (bao gồm cả trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long”)

Vé tham quan Hoàng Thành Thăng Long tour ngày:

  • Giá vé người lớn: 30.000/ 1 vé
  • Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên, người cao tuổi (trên 60 tuổi): 15.000/ 1 vé
  • Trẻ em dưới 15 tuổi: Miễn phí

Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 – 17h00

Đặc biệt, Trung tâm Bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội đã cho ra mắt tour đêm vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần mang đến cho du khách những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ.

Chi tiết về tour đêm, du khách xem tại: http://hoangthanhthanglong.com/2022/08/25/tour-dem-giai-ma-hoang-thanh-thang-long/

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN