Nghi lễ “Tống cựu nghênh tân” – tiễn năm cũ đi, đón năm mới về tại Hoàng Thành Thăng Long

18/01/2020

Mở đầu cho các chương trình lễ tết chào đón Xuân Canh Tý 2020, ngày 17/1/2010 (tức ngày 23 tháng chạp), tại Hoàng Thành Thăng Long đã long trọng tổ chức nghi lễ “Tống cựu nghênh tân” với các hoạt động: Lễ ban sóc, phất thức; Lễ cúng ông Công, ông Táo; Thả các chẹp tại dòng sông cổ, khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; Lễ thướng tiêu tại sân Đoan Môn. Chúng ta cùng xem lại một số hình ảnh trong nghi lễ quan trọng này nhé.

Tại điện Kính Thiên, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nước.

Đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên

Cũng tại Điện Kính Thiên, Lễ cúng ông Công, ông Táo đã diễn ra. Cá chép được cúng tại cung cấm trước khi rước ra sông cổ để phóng sinh.

Đội ngũ tham gia rước lễ ăn mặc chỉnh tề trong tà áp dài, đầu đội khăn xếp cùng các đại biểu, các vị khách quý tham gia nghi thức rước cá ra dòng sông cổ.

Nghi lễ rước cá

Tại dòng sông cổ, 18 Hoàng Diệu, đoàn hành lễ đã thực hiện nghi thức thả cá tiễn ông Táo về trời.

Thả cá chép tại dòng sông cổ, 18 Hoàng Diệu

Sau nghi thức Thả cá chép, Đoàn lễ tiếp tục di chuyển đến sân Đoan Môn thực hiện nghi lễ thướng tiêu (dựng cây nêu).

Dựng cây nêu ngày Tết đã trở thành một phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, cây nêu được dựng nên để đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, đồng thời tập tục này còn mang ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi.

Nghi lễ thướng tiêu trước sân Đoan Môn

Hoàng Thành Thăng Long kính chúc Quý khách đón một năm mới mọi điều may mắn, tốt đẹp.

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN