Hoàng Thành Thăng Long- Biểu diễn nghệ thuật văn hóa múa rối nước.

13/12/2019

Trong kho tàng nghệ thuật dân gian Việt Nam, múa rối nước là một trong những loại hình sân khấu truyền thống không thể bỏ lỡ tại Việt Nam nói chung và đặc biệt  là tại Hà Nội.

 Múa rối tồn tại cho đến nay trên dưới 1000 năm, nó phát triển mạnh nhất vào thời Lý – Trần. Hiện nay vẫn chưa có tư liệu vào chứng minh được nguồn gốc xuất xứ ra đời của môn nghệ thuật này. Năm 1121 Múa rối nước được đưa vào biểu diễn để mừng thọ vua Lý Nhân Tông, bằng chứng cho thấy trên Bia “ Sùng Thiện  Diên linh tự tháp” thời nhà Lý đã có ghi trò múa rối nước biểu diễn mừng thọ Nhà Vua. cho thấy thời ấy múa rối nước đã có từ bao đời nay đã được lưu truyền và phát triển nhiều thể loại như: rối tay, rối mặt nạ, rối bóng, ….. Điều đó đã chứng tỏ nghệ thuật múa rối nước có từ thời Lý và phát triển thành thục. Như vậy có thể nói múa rối nước có thể có từ thế kỷ thứ X-XI hoặc sớm hơn nữa.

Nghệ thuật múa rối nước là đặc phẩm văn hóa bản địa dân tộc Việt, phát triển ở hầu hết các làng xã quanh kinh thành Thăng Long và phần lớn phường rối ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Những người nông dân đã dùng những khúc gỗ tạo thành hình con trò điểu khiển trên mặt nước gọi là trò rối nước. Trong mỗi trò diễn chúng ta có thể bắt gặp được những nét sinh hoạt, những công việc quen thuộc mà người nông dân vẫn làm hàng ngày, hình ảnh chú trâu đi cày hay cảnh tát nước ngoài đồng. Tất cả đều hiện lên đầy sinh động.

Đây là nét văn hóa truyền thống riêng biệt của dân tộc Việt Nam so với nền nghệ thuật Múa rối của các quốc gia trên toàn thế giới.

Hình ảnh các nghệ sĩ múa rối

Đến với Hoàng Thành Thăng Long du khách sẽ được thưởng thức những màn biểu diễn múa rối nước đặc sắc. Những con rối được điều khiển qua những thanh sào ngầm dưới nước hoặc hệ thống dây được bố trí rất đặc biệt. Hãy thả mình theo những câu chuyện cổ, những truyền thuyết xưa cùng tiếng reo hò của đám đông khán giả khi những con vật hay những chú rối đột ngột xuất hiện từ dưới mặt nước .

Buổi biểu diễn sẽ diễn ra vào 15h30 ngày 11/12 – 29/12( trừ thứ 2). Các bạn hãy đến ngay Hoàng Thành Thăng Long đón xem văn nghệ đặc sắc và chụp ảnh tham gia cuộc thi ảnh “ Hoàng Thành trong tôi” đi nào. Đây là một sản phẩm du lịch mới tại Hoàng Thành nhằm phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

Trong thời gian thử nghiệm, chương trình được biểu diễn miễn phí và mong nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của du khách.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT KHÁC

LIÊN KẾT DI SẢN